QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
Bao nhiêu điểm, chọn trường nào?
Thứ Tư, 22/07/2015 09:21
Lượt xem: 4207

(Báo Tuyển Sinh) - Đến thời điểm này, nhiều trường đại học (ĐH) chấm xong bài thi, lên điểm và có trường đã nộp điểm cho Bộ GD&ĐT. Các trường và thí sinh đều hồi hộp đến giai đoạn 2 của kỳ thi: thí sinh đạt bao nhiêu điểm thì nên nộp đơn xét tuyển vào trường nào; các trường hồi hộp xem thí sinh diện điểm thế nào sẽ vào trường xin xét tuyển.

Giai đoạn chọn trường gay go chả kém kỳ thi, bởi thí sinh được nộp đơn vào, rút đơn ra liên tục trong 20 ngày, 4 ngày các trường cập nhật thông tin 1 lần.

Nhiều trường đã chấm xong

Nhận xét chung của các trường là năm nay điểm thi của  thí sinh khá cao. Lấy điểm thi ở trường ĐH Thủy lợi làm một ví dụ. Môn Toán tập trung nhiều nhất ở phổ điểm 6-7,5 và có điểm tuyệt đối; môn Văn: 5-6,5 và bài đạt điểm cao nhất  là 9,25; Địa lý:  5-6,5  điểm; Lịch sử:  5-6,5 (có tuyệt đối); Sinh học: 5-6,5 điểm; Vật lý:  5,5-7,5; Hóa học: 6-7,5 (có điểm tuyệt đối).

ĐH Bách khoa cũng bắt đầu lên điểm các môn thi và dự báo đến 17/7 trường nay sẽ hoàn thành điểm chấm. Bước đầu, điểm thi ở trường này cũng rất cao: môn Toán có khoảng 74% trên 5 điểm (trong đó có 10,5 % trên 8 điểm với khoảng 1.600 bài thi/15.000 và môn này có gần chục điểm 10, trong khi nhiều điểm 9-9,5. Môn Địa lý ở trường thi này có tới trên 70% điểm trên 7.

Nhận xét về điểm thi năm nay, đa số các trường được hỏi đều dự báo: điểm sàn năm nay sẽ từ 15 điểm trở lên và vì vậy, điểm chuẩn của các trường ĐH sẽ đều nhích lên so với năm trước.

Chọn trường nào?

Có hơn 20 chuyên ngành, nhưng ĐH Bách khoa Hà Nội chưa có kế hoạch ra điểm chuẩn xét tuyển, trong khi, trường bạn cùng tốp đã định ra điểm chuẩn để xét tuyển cao hơn sàn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là 2 điểm. 

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa, nói rằng, trường có những ngành “hot” điểm cao nhưng có những ngành mà nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước lại ít thí sinh quan tâm như: kỹ thuật vật liệu kim loại, kỹ thuật nhiệt-lạnh; kỹ thuật dệt… Các ngành này sẽ có đầu vào với điểm chuẩn tương đối thấp (năm ngoái là 18 điểm), ông Điền nói. 

Thí sinh năm nay cần tỉnh táo, các thí sinh đạt dưới 21 điểm chỉ nên nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường thuộc top khó tuyển hoặc những ngành kém “hot” nhưng có nhu cầu cao trong thị trường nhân lực chất lượng cao, dễ có việc làm khi ra trường và, thậm chí  cơ hội có học bổng đi học nước ngoài ở trình độ cao hơn còn nhiều. Những thí sinh chỉ đạt 18 đến 20 điểm nên nộp đơn xét tuyển vào trường tốp 2 hoặc trường có đề án tuyển sinh riêng (không loại trừ khả năng vào những ngành kém hot của trường tốp đầu). 

Ông Điền nói, thí sinh cần thận trọng tính toán và phải theo dõi cập nhật thường xuyên thông tin về số lượng thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển trước đó và điểm thi của các thí sinh này để rút hoặc nộp hồ sơ cho hợp lý.
 

Theo Tiền Phong
Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.