QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
Cô gái Việt 'ẵm' học bổng của 12 trường đại học hàng đầu thế giới
Thứ Hai, 23/05/2016 03:53
Lượt xem: 2272
Người trẻ cần có hoài bão, ước mơ
 
Võ Tường An (17 tuổi) vừa xuất sắc chinh phục 12 trường đại học hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford khiến nhiều bạn trẻ Việt khâm phục, mến mộ. Thế nhưng với Tường An, đó không phải là thành tích gì ghê ghớm mà chỉ thêm khẳng định quan niệm sống của em là người trẻ cần phải có ước, hoài bão...
 
Khi PV nhắc đến “thành tích”- chinh phục 12 trường hàng đầu thế giới, Tường An rất khiêm tốn. An bảo rằng: “Có gì đâu chị, còn rất nhiều bạn giỏi hơn em nhiều”. Câu trả lời khiêm tốn của cô nữ sinh xinh đẹp khiến chúng tôi càng thêm ngưỡng mộ.
 
Câu chuyện thành công trong ước mơ du học với kết quả tuyệt vời đó của cô bé Quảng Ngãi như một thông điệp bền bỉ và mạnh mẽ: “vẫn có thể” - cho những ai quyết tâm và luôn vươn tới. Trong đó, trường Đại học Harvard cấp học bổng 4 năm, trị giá 63.900 USD/năm, Đại học Stanford: 66.699 USD/năm, Đại học Yale: 68.230 USD/năm...
Cô gái trẻ Việt khiến nhiều người khâm phục, mến mộ.
 
Theo lời kể của Tường An, vào khoảng 5 năm trước, việc đến với đại học Mỹ đối với em chỉ là giấc mơ. Mọi thứ với Tường An cứ như mạng nhện giăng tơ, khó khăn từ khả năng ngoại ngữ đến thiếu thông tin khiến em có lúc nghĩ rằng, giấc mơ chỉ là giấc mơ thôi. Thời điểm đó, ở Bình Sơn, Quảng Ngãi còn chưa có trung tâm ngoại ngữ. Em được gia đình tạo điều kiện để học online, qua skype, các trang mạng và học vào mùa hè để chuẩn bị cho bộ hồ sơ du học trung học.
 
Năm 2012, chuyến đi tới Mỹ tham gia một trại hè tại ĐH Mississippi đã giúp Tường An hiểu rõ hơn khoảng cách giữa bản thân và những học sinh nơi đây. Từ đó, em bắt đầu tìm hiểu thông tin về hỗ trợ tài chính để được du học Mỹ. Ngôi trường An đến học cấp 3 là trường John Bapst Memorial High School, Mỹ. Và rồi, những thành công tiếp nối thành công đã đến với Tường An.
 
Tường An chia sẻ, môi trường học tập ở Mỹ trong hơn 3 năm tạo cho em những cơ hội để tìm hiểu về nhiều phương diện của bản thân mà em chưa hiểu rõ khi còn học cấp 2.
 
An xác định việc “được nhận vào trường top" từ đầu không phải là mục đích chính của việc em trong lựa chọn đến với con đường du học từ đầu phổ thông. Thay vào đó, ở môi trường này, An có thể nắm bắt được những cơ hội, chọn cách phát triển cho riêng mình, chuẩn bị sẵn sàng với việc vào đại học và việc học đại học.
 
Trao đổi với PV, Tường An ít đề cập đến thành công của mình, em nhắc nhiều đến môi trường giáo dục, ước mơ của những người Việt trẻ và việc nắm bắt cơ hội. Theo Tường An, mỗi cơ hội đều vụt qua rất nhanh, nếu ai không biết nắm bắt nó là đã một lần thất bại.
 
Những bài học từ “trường đời”
 
Theo tìm hiểu của PV, Tường An là một cô gái rất năng động, em tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội để mở rộng mối quan hệ, có thêm những trải nghiệm.
 
Tường An kể lại, hè năm 2015, đại diện cho tổ chức phi lợi nhuận International Catalysts for Empowerment (ICE), em cùng 2 bạn (1 bạn từ Bangalore-Ấn Độ, 1 bạn từ Seoul, Hàn Quốc) đã đến thị trấn Gangolihat để thực hiện dự án đầu tiên của ICE. Gangolihat là một thị trấn nhỏ, nằm trên đồi núi, bị “cô lập” với những thành phố đông đúc của Ấn Độ.
 
Vấn đề mà ICE xác định ở Gangolihat, là tỉ lệ bỏ học trước khi vào đại học rất cao, phần lớn các bạn đi vào quân đội để phụ vụ nhu cầu tài chính cho bản thân và gia đình. Cả thị trấn Gangolihat, chỉ có một phòng có kết nối mạng, được lập ra bởi Gaura Foundation, một đối tác của ICE để hổ trợ học sinh tìm hiểu thông tin vào đại học.
 
Tường An và những bạn đồng sáng lập khác của ICE có cùng quan điểm muốn thay đổi một cộng đồng, trước hết phải trở thành một phần của cộng đồng đó, để hiểu được những khó khăn và rào cảng lớn nhất ở đây là gì, đó là sự kết nối.

Mỗi chuyến đi để lại cho An nhiều ý nghĩa.
 
Trong chuyến đi đến vùng đất Gangolihat này, em có cơ hội được nói chuyện và giáo lưu với giáo sư Neveen Kothari, người đã sẵn sàng bỏ đi vị trí của mình ở trường đại học để đến Gangolihat tiếp tục mở trường cho học sinh.

Hành động cao cả này của vị giáo sư đã đóng góp vào việc rút ngắn khoảng cách của thế hệ tương lai. “Em hiểu được rằng, bên cạnh việc phát triển mũi nhọn trong giáo dục thì việc đào tạo tổng quát cho những học sinh có điều kiện khó khăn là một mối quan tâm không kém trong quá trình phát triển và rút ngắn khoảng cách của xã hội”, Tường An nói.

Tường An quan niệm, những bài học ngoài lớp học là giáo dục thực tế và toàn diện. Khi đối mặt với những khó khăn thì không được nhụt chí. Bài học từ “trường đời” luôn là hành trang cho mỗi người vượt qua những chông gai.

Theo Người Đưa Tin
Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.