QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
Dự thảo Quy chế Tuyển sinh 2015: Sẽ xử nghiêm nếu vi phạm quy chế thi
Thứ Ba, 10/02/2015 02:19
Lượt xem: 571

(Báo Tuyển Sinh)- Dự thảo quy chế tuyển sinh 2015 đã đưa ra nhiều hình thức kỷ luật đối với giáo viên coi thi, chủ tịch hội đồng, thí sinh nhằm ngăn chặn các phát sinh tiêu cực.
 

Thí sinh dự thi năm 2014. Ảnh: Hồ Thu.

Buộc thôi việc, thôi học...

Hình thức cảnh cáo, ngoài việc dành cho những giám thị cho thí sinh tự do quay cóp, mang và sử dụng tài liệu hoặc các phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin,... nay sẽ được áp dụng thêm cho các hình thức vi phạm sau: chấm thi hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót, ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình trung học, truyền dữ liệu tuyển sinh không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định của  Bộ GD & ĐT, không thực hiện đúng chế độ báo cáo theo quy định.

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc hoặc bị xử lý theo pháp luật đối với người đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi, làm lộ đề thi, mua, bán đề thi... nay được áp dụng quyết liệt với cán bộ, sinh viên, học sinh các trường kể cả trường trung học, tuy không tham gia công tác tuyển sinh nhưng nếu có các hành động tiêu cực như: thi hộ, tổ chức lấy đề thi ra và đưa bài giải vào cho thí sinh, gây rối làm mất trật tự tại khu vực thi sẽ bị buộc thôi việc (nếu là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan doanh nghiệp Nhà nước), đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học (nếu là học sinh, sinh viên).

Hình thức kỷ luật buộc thôi việc (hoặc bị xử lý theo pháp luật) từ năm 2015 còn được áp dụng đối với chủ tịch HĐTS và các cán bộ có liên quan thuộc Ban Đề thi, Ban Chấm thi của các trường hoặc giảng viên các trường ĐH, CĐ nhận làm đề thi tuyển sinh và chấm thi cho trường khác khi vi phạm các quy định hiện hành về ra đề thi, chấm thi. Đặc biệt, nếu xác định điểm xét tuyển không hợp lý dẫn đến vượt quá nhiều chỉ tiêu đã xác định thì tùy theo mức độ sai phạm mà Chủ tịch HĐTS sẽ bị xử lý từ hình thức khiển trách đến cách chức.

Quy chế tuyển sinh 2015 đưa ra hình thức cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi sau: gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ ĐKXT vào trường; xác định điểm trúng tuyển không đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng do Bộ GD&ĐT quy định; tuyển sinh những ngành chưa được giao nhiệm vụ mở ngành; xác định sai chỉ tiêu tuyển sinh so với quy định và tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Dự thảo Quy chế nêu rõ hình thức kỷ luật tước quyền vào học ở các trường hoặc đề nghị các cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: có hành vi giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực hoặc theo đối tượng trong tuyển sinh; sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp; nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức; có hành động phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp...

Không được dự thi tiếp

Đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế; mang vật dụng trái phép vào; đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi trong khi thi môn nào sẽ bị điểm không (0) môn đó; phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của Ủy viên phụ trách điểm thi; phải nộp bài làm và đề thi cho CBCT và chỉ được ra khỏi khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài môn đó; đặc biệt, không được thi các môn tiếp theo, không được dự các đợt thi kế tiếp trong năm đó tại các trường khác.

Trừ 25 -50 % số điểm thi của môn thi

Quy chế mới 2015 đưa ra những hình thức xử lý thí sinh dự thi vi phạm quy chế: khiển trách những thí sinh phạm lỗi một lần: nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn (hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập). Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó. Người bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm thi của môn đó.

Theo  Tiền Phong

Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.