QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
“Hiểu nhầm” đối tượng ưu tiên, thí sinh đậu thành rớt
Thứ Tư, 09/09/2015 08:28
Lượt xem: 5964

(Báo Tuyển Sinh) - Nhận giấy triệu tập trúng tuyển ngành Giáo dục Tiểu học Trường ĐH Quy Nhơn, em Nguyễn Thị Mai Hoài vô cùng vui mừng chờ ngày nhập học. Tuy nhiên đến ngày nhập học, Hoài bất ngờ nhận thông báo không đậu đại học vì không thuộc đối tượng ưu tiên được cộng 1 điểm.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Thanh (49 tuổi, ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), ngày 28/8, gia đình nhận giấy báo triệu tập trúng tuyển của Trường ĐH Quy Nhơn thông báo em Nguyễn Thị Mai Hoài (con gái ông Thanh) trúng tuyển vào ngành Giáo dục Tiểu học thuộc khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non của Trường ĐH Quy Nhơn, với điểm xét tuyển 23,25 điểm.

 
1-1441713825034

Mấy ngày nay, ông Thanh - phụ huynh em Hoài có mặt ở Quy Nhơn để đến các ngành chức năng hỏi về trường hợp "đậu thành rớt" con mình.

Theo đó, ngày 3/9, ông Thành đưa con gái vào trường làm thủ tục nhập học theo giấy báo triệu tập trúng tuyển do Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Quy Nhơn thông báo. Tuy nhiên, khi đến trường làm thủ tục nhập học thì Phòng Đào tạo nhà trường cho biết em Hoài không thuộc đối tượng ưu tiên 06
 

 
20150908-082208-1441713920069

Giấy triệu tập trúng tuyển nhưng ngày 3/9, Hoài đến trường ĐH Quy Nhơn làm thủ tục nhập học thì bất ngờ nhận thông tin em không đậu vì không thuộc đối tượng ưu tiên đối với con của người làm nghĩa vụ quốc tế.

 

 
20150908-144823-1441714101726
Ông Thanh chỉ mong các ngành chức năng có thẩm quyền cho em Hoài được xét nguyện vọng để tiếp tục đến trường

Ông Thanh trình bày: Trước khi Hoài làm đăng ký tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, ông nộp quyết định này (quyết định trợ cấp một lần theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc) và được chấp nhận. Tuy nhiên, đến ngày 3/9, khi đi nhập học Trường ĐH Quy Nhơn lại không chấp nhận cháu Hoài thuộc đối tượng 06 nên rớt tất cả, không còn nguyện vọng nào.

“Thông tin quá sốc với gia đình tôi, nhất là con gái tôi rất buồn, cháu bỏ ăn, đóng cửa nằm trong phòng, tôi rất lo. Nếu lúc xét tuyển không chấp nhận thì phải thông báo trên trang web của trường để con tôi biết còn làm nguyện vọng đi trường khác. Hơn nữa, chính Trường ĐH Quy Nhơn gửi thông báo triệu tập trúng tuyển nhưng giờ lại nói không đạt”, ông Thanh nói.

“Tôi chỉ mong các cấp thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện cho con tôi được xét tuyển bằng điểm thực vào Trường ĐH Phú Yên hay Trường Cao đẳng Bình Định cùng ngành Giáo dục tiểu học để cháu an tâm học”, ông Thanh mong muốn.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, TS. Lê Xuân Vinh, Trưởng phòng Đào tạo đại học, Trường ĐH Quy Nhơn dẫn viện Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ Quy định. TS Vinh cho rằng: Trường hợp ông Thanh thuộc đối tượng tham gia làm nghĩa vụ quốc tế thuộc đối tượng ưu tiên 06. Tuy nhiên để được hưởng chế độ ưu tiên này thì ông Thanh phải đáp ứng một trong hai điều kiện: Thứ nhất, phải có Huân chương hoặc Huy chương Kháng chiến hoặc Chiến thắng; thứ hai, phải quyết định trợ cấp một lần của Sở Lao động thương binh và xã hội. Trong khi đó, ông Thanh có quyết định trợ cấp một lần của Bộ Quốc phòng, không thuộc trong Nghị định 31 của Chính phủ quy định.

20150908-082459-1441714185687
Giấy chứng nhận ông Thanh tham gia quân đội và xuất ngũ
 
20150908-082624-1441714322869

Giấy xác nhận trợ cấp một lần do Bộ Quốc phòng xác nhận, không phải của Sở LĐTB&XH nên ông Thanh không thuộc đối tượng 06 để con gái ông được cộng 1 điểm.

Khi chúng tôi thắc mắc về chính việc Trường ĐH Quy Nhơn gửi giấy triệu tập trúng tuyển đối với thí sinh Hoài, ông Vinh nói: “Cục khảo thí hay Sở Giáo dục cũng không quy trách nhiệm cho người tiếp nhận hồ sơ mà do học sinh tự khai. Nhà trường không trực tiếp nhận hồ sơ mà nhận hồ sơ từ Sở GD-ĐT gửi về. Trên cơ sở đó, nhà trường xét kết quả trúng tuyển và giấy triệu tập đối với thí sinh trúng tuyển. Trường hợp thí sinh Hoài, khi đến nhập học, nhà trường đã phát hiện em không thuộc đối tượng ưu tiên 06 nên không thể nhập học được. Chúng tôi làm đúng theo quy chế, theo quy định tuyển sinh”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoàng - Trưởng phòng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Thường xuyên thuộc Sở GD-ĐTtỉnh Bình Định cho rằng: Sự việc đã rồi, giờ cũng không thể đổ lỗi cho ai. Ở đây học sinh, phụ huynh cũng có một phần lỗi vì chưa hiểu, không nắm rõ mình thuộc đối tượng ưu tiên nào. Lỗi tiếp theo là ở bộ phận trực tiếp nhận hồ sơ mà cụ thể là tại các trường do thiếu cẩn trọng, không kiểm tra kỹ với các hồ sơ có các giấy tờ ưu tiên liên quan.

“Với những trường hợp như thí sinh Hoài, chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc nhưng theo quy định thì phải thực hiện. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng đang làm công văn trình bày sự việc, đồng thời đề xuất theo nguyện vọng của gia đình để gửi Bộ GĐ-ĐT xem xét và chờ kết quả”, bà Hoàng chia sẻ.

 

Theo Dân Trí

Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.