QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
Học sinh giỏi có thể phải bốc thăm để vào trường Lương Thế Vinh
Thứ Bảy, 13/06/2015 06:57
Lượt xem: 909

(Báo Tuyển Sinh) - Trong 3.000 hồ sơ gửi về THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) để xét vào lớp 6, có đến 1.000 em đạt điểm tối đa trong 5 năm tiểu học, trong khi chỉ tiêu là 600. Trường đang xin ý kiến Sở Giáo dục cho phỏng vấn thí sinh, nếu không sẽ phải bốc thăm.

Trao đổi với VnExpress ngày 12/6, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho biết, sau một tháng bán hồ sơ xét tuyển vào lớp 6, đến nay trường đã nhận được 3.000 hồ sơ. Tính tổng điểm đánh giá hai môn Toán và Tiếng Việt trong 5 năm tiểu học, trường ngỡ ngàng khi có đến 1.000 học bạ đạt điểm tối đa 100 điểm. Số lượng hồ sơ đạt 99 điểm cũng rất cao, nhưng các em này đã chắc chắn bị trượt.

"Đây là con số rất bất thường. Với kinh nghiệm của một người từng đi học rồi đi dạy, tôi thấy 1.000 hồ sơ đạt điểm tối đa là chuyện không đáng tin. Một lớp 30-40 học sinh thì may ra có 5 em được 10 điểm thôi chứ sao có chuyện 100% cùng đạt điểm tối đa. Nhất là môn tiếng Việt, có mấy ai suốt 5 năm học đều được điểm 10", PGS Văn Như Cương nói.
 

tuyen-sinh-lop-6-2253-1434098738.jpg

Phụ huynh chen nhau mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 của trường Lương Thế Vinh ngày 5/5. Ảnh: Quỳnh Trang.

Việc có nhiều học bạ đạt điểm tối đa được thầy Cương suy luận có liên quan đến bệnh thành tích. Nhiều năm trước tổ chức thi tuyển, vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh nhận thấy rằng, không ít thí sinh có học bạ thuộc loại tốt nhất nhưng điểm đỗ vào trường lại không cao. "Đánh giá học sinh không chính xác sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới việc dạy và học của chính các em sau này. Ngồi trong lớp không phù hợp với năng lực sẽ khiến học sinh không hứng thú học hành và làm sao các em có thể hạnh phúc được", thầy Cương phân tích.

Theo PGS Văn Như Cương, trường rất "đau đầu" khi phải tính cách chọn ra 600 em trong 1.000 hồ sơ đạt điểm đối đa theo đúng chỉ tiêu tuyển sinh. Ngày 11/6, trường đã gửi công văn lên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xin được phỏng vấn các em có điểm hồ sơ tuyệt đối. "Đến ngày hết hạn nhận hồ sơ 14/6 mà Sở không cho ý kiến thì trường sẽ phải tổ chức bốc thăm để 16/6 công bố học sinh trúng tuyển", thầy Cương nói.

Trước đó ngày 5/5, hàng trăm phụ huynh đứng xếp hàng, đôi lúc chen lấn, xô đẩy để quyết tâm mua được hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh cho con. Năm nay do không được phép thi tuyển, nhà trường xét tuyển học sinh dựa theo căn cứ vào học lực 5 năm tiểu học, ưu tiên học sinh đạt giải trong các kỳ thi về học tập, thể thao, nghệ thuật, thi tiếng Anh, Tin học... do ngành giáo dục tổ chức. 

Những năm trước, các trường có đông thí sinh đăng ký vào lớp 6 như chuyên Hà Nội-Amsterdam, Nguyễn Siêu, Cầu Giấy, Nguyễn Tất Thành..., thí sinh phải thi tuyển 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Năm học 2015-2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm tất cả trường công lập, dân lập tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Vì thế Hà Nội yêu cầu các trường này chỉ được xét tuyển, không tổ chức khảo sát bằng các bài test IQ, EQ... như đề xuất ban đầu. 

(Theo vnexpress.net)

Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.