QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
Siết chặt quản lý mầm non tư thục
Thứ Bảy, 24/03/2018 06:54
Lượt xem: 909
(Báo Tuyển Sinh) - Những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý hoạt động lớp mầm non tư thục đang được chính quyền các địa phương và các cơ quan, ban, ngành liên quan khắc phục.

 

Ảnh minh họa

Hiện nay, việc ngày càng tăng về số lượng các nhóm, lớp mầm non tư thục đã mang lại những tác động tích cực, góp phần giảm bớt gánh nặng và tình trạng quá tải cho các trường mầm non công lập, đáp ứng nhu cầu được đến trường đúng độ tuổi của trẻ.

Tuy nhiên, những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý hoạt động các nhóm, lớp này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bởi vậy, việc tăng cường quản lý nhóm, lớp thuộc khối mầm non tư thục đang được các cơ quan chức năng tập trung thực hiện.

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Long Xuyên hiện có 9 trường mầm non và 70 điểm nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, tư thục với trên 3.000 trẻ đang học tập, sinh hoạt. Để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở mầm non, tư thục, đoàn kiểm tra liên ngành TP. Long Xuyên đã tổ chức thanh, kiểm tra tình hình hoạt động tại 79 cơ sở tư thục trên địa bàn. Đoàn liên ngành chú trọng kiểm tra chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ, việc đảm bảo an toàn thực phẩm ở các cơ sở. Qua đó, Đoàn đã phát hiện và xử lý một số cơ sở về các lỗi vi phạm như: Bảo mẫu, giáo viên chăm sóc trẻ chưa được khám sức khỏe định kỳ, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn; nguồn gốc đầu vào của thực phẩm chưa được thể hiện đầy đủ, rõ ràng; quy trình lưu mẫu thức ăn chưa đúng; vệ sinh chén bát của trẻ... Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, kết hợp tuyên truyền để các cơ sở chấn chỉnh.

Trên địa bàn TP.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) hiện cũng có 85 nhóm lớp mầm non tư thục, trong đó có đến 58 cơ sở chưa được cấp giấy phép hoạt động (chiếm 68,2%). Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ đã ra công văn gửi các ban ngành, địa phương yêu cầu tăng cường công tác quản lý trường lớp, nhóm lớp mầm non ngoài công lập. TP yêu cầu các xã, phường thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với những nhóm lớp chưa được cấp phép để người dân biết, theo dõi.

Tại Nghệ An, qua kiểm tra cho thấy bên cạnh những cơ sở mầm non tư thục được cấp phép và hoạt động hiệu quả, còn tồn tại nhiều cơ sở hoạt động không có giấy phép, không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất. Tuy đến nay chưa phát hiện trường hợp bạo hành trẻ em như ở một số tỉnh, thành khác trong cả nước, song sự tồn tại của các nhóm, lớp không phép sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao nếu không được quản lý chặt chẽ.

Để các nhóm, lớp mầm non tư thục; nhóm trẻ độc lập trở thành địa chỉ tin cậy về nuôi dạy trẻ, các cơ quan chức năng của tỉnh đang vào cuộc quyết liệt và tăng cường phối hợp hoạt động giữa chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành liên quan. Đặc biệt là trong việc thường xuyên kiểm tra hoạt động của các nhóm, lớp này, đồng thời đình chỉ hoạt động của những nhóm, lớp không đảm bảo chất lượng theo quy định.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Trong đó, Bộ đề xuất một số quy định mới về tổ chức, hoạt động của loại hình đào tạo này. Như nhà trường, nhà trẻ tư thục có cơ cấu tổ chức đảm bảo các yêu cầu về cơ cấu tổ chức quy định tại Điều lệ trường mầm non và phù hợp với điều kiện, quy mô của trường, bao gồm: Hội đồng quản trị (nếu có); Bankiểm soát; Hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng; Tổ chuyên môn; Tổ văn phòng; Tổ chức đảng và các đoàn thể; Các nhóm, lớp.

Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc loại hình tư thục có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định của Điều lệ trường mầm non và các quy định về thiết bị, đồ dùng, đồ chơi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành...
Theo Chinhphu
Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.