QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
Sinh viên không được thi vì nhuộm tóc lòe loẹt?
Thứ Tư, 27/01/2016 11:03
Lượt xem: 896

 Mới đây, một số sinh viên của trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn bị cấm thi học kỳ do… nhuộm tóc quá lòe loẹt. Không cho sinh viên nhuộm tóc tưởng chừng hiếm nhưng thực tế đây là quy định cụ thể tại một số trường hiện nay.

Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn quy định sinh viên không được nhuộm tóc quá lòe loẹt
Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn quy định sinh viên không được nhuộm tóc quá lòe loẹt

Hồng Thu (tên nhân vật được thay đổi), sinh viên năm nhất của trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn cho biết, đợt thi học kỳ vừa qua trường em có khoảng 17 người không được thi vì lý do nhuộm tóc quá sặc sỡ, lòe loẹt. Theo Hồng Thu, trước đó, trường đã có quy định và thông báo rõ cho sinh viên vấn đề trên, tuy nhiên không hiểu sao các bạn vẫn mắc phải.

Còn Tâm ((tên nhân vật được thay đổi), một trong số sinh viên bị cấm thi cho rằng cảm thấy nội quy của trường là quá đáng và ảnh hưởng đến phong cách riêng tư của mình. Do đó đến buổi thi bị cán bộ học vụ đề nghị làm đơn tường trình thì Tâm bỏ về luôn.

Trao đổi với Dân trí, ThS. Phan Bửu Toàn, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn cho rằng không phải với tất cả sinh viên nhuộm tóc đều bị cấm mà chỉ ở những em nhuộm màu quá lòe loẹt. Theo ông Toàn, sinh viên năm nhất có thể chưa quen với quy định này nhưng sinh viên năm thứ 2,3 đều thấy điều này rất bình thường.

Vị phó hiệu trưởng lí giải rằng việc trường đưa ra quy định trên là xuất phát từ yêu cầu nghề nghiệp. Trong khối ngành khách sạn nhà hàng cũng như du lịch thì một trong những quy định khá gắt gao là nhân viên không được sơn móng tay, đeo khuyên tai và đặc biệt là không được nhuộm tóc lòe loẹt. Hiện nay một số công ty du lịch muốn giữ hình ảnh, văn hóa Việt Nam nên đối với hướng dẫn viên cũng có quy định tương tự như thế. “Với đặc thù của ngành nghề như thế nên chúng tôi muốn rèn luyện cho sinh viên tác phong tốt để phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp du lịch”, ông Toàn chia sẻ.

Dù vậy, ông Toàn cho rằng, nhà trường không cấm thi ngang đối với sinh viên mà có trình tự thực hiện. Đối với sinh viên năm nhất, ngay từ học kỳ đầu, trường tích cực tuyên truyền, giải thích, cho sinh viên về quy định này nêu rõ trong sổ tay sinh viên “hạn chế nhuộm tóc”, đồng thời trường cũng đã dành cho các em gần 1 học kỳ chuẩn bị  thích nghi. Nhà trường đưa ra bảng màu cụ thể để sinh viên nắm và đối chiếu. Những em nhuộm tóc màu nhẹ nhàng, đơn giản, hợp thời trang vẫn được trường chấp nhận nhưng những màu tóc lòe loẹt quá mức quy định như xanh, đỏ… thì không.

Tuy nhiên, bước vào học chuyên ngành, ở lĩnh vực nhà hàng khách sạn, những sinh viên nào không tuân thủ tác phong (trong đó có vấn đề nhuộm tóc quá lòe loẹt) ở lần đầu tiên và lần thứ 2 sẽ bị nhắc nhở, đến lần thứ 3 sẽ bị cấm thi. Theo ông Toàn, phần lớn 90% sinh viên trường hiểu và tuân thủ nghiêm túc quy định này. Chỉ có 10% sinh viên hiện còn lấn cấn, vẫn nhuộm tóc sặc sỡ, đeo nhiều khuyên tai…. Đây chủ yếu là những sinh viên năm nhất, vì mới vào học, các em dễ cảm thấy quy định này… khô cứng. Đối với ngành du lịch thì khả năng chọn lọc rất cao, nên hết năm 1 thì phần lớn sinh viên không quen được với tác phong thì sẽ tự đào thải.

Theo ông Toàn, du lịch không phải là công việc của một nghệ sĩ mà là lĩnh vực đòi hỏi sự lịch sự, lịch thiệp nên rất khó cho những bạn nào có tác phong cá tính quá. Đây cũng là giai đoạn sinh viên xem lại mình có phù hợp với ngành nghề này hay không.

Liên quan đến việc cấm thi đối với một số sinh viên trong kỳ thi học kỳ vừa qua, ông Toàn cho biết thực tế đợt thi trên có khoảng 360 em thi thì có 17 sinh viên vi phạm về tác phong trong đó bao gồm về nhuộm tóc. Giám thị mời các em này xuống làm việc thì có 2 em bỏ về coi như không thi, còn lại các em viết tường trình và được thi tiếp.

Liệu quy định này có làm ảnh hưởng đến tự do riêng tư của sinh viên hay không thì ông Toàn cho rằng mỗi nền văn hóa sẽ khác nhau, đặc thù ngành nghề cũng khác nhau. Quan trọng là các sinh viên có hiểu được vấn đề đó hay không và tuyên truyền cho sinh viên hiểu. Cho nên, trường rất tôn trọng quyền tự do của sinh viên, tuy nhiên, nếu các em cứ tự do mà không chú ý rèn luyện tác phong cho phù hợp tính chất công việc của ngành học, sau này ra trường sẽ bất lợi khi tìm việc làm. Ngay cả khi được nhà trường giới thiệu công việc, chưa hẳn sinh viên đã nắm bắt được.

Nhà trường cũng không được lợi lộc gì khi cấm sinh viên nhuộm tóc nhưng các em sẽ được lợi bởi khi ra trường môi trường tuyển dụng cũng quy định như vậy và các em sẽ thuận lợi hơn khi đi xin việc. Chính vì đặc thù của ngành như thế nên không chỉ nhuộm tóc mà trường còn quy định sinh viên không được sơn móng tay lòe loẹt.

Ông Toàn cho biết thêm, không chỉ trường tôi mà một trường đào tạo ngành này còn khắc khe hơn “cấm sinh viên vào lớp học nếu nhuộm tóc, sơn móng tay lòe loẹt”. Vấn đề của các trường đào tạo khối ngành này là phải đảm bảo thái độ của người làm du lịch là bộ mặt của người Việt Nam và bộ mặt của ngành du lịch.


Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.