QQ
HOTLINE: 04 668 39 668
Thực hiện các quy định về đổi mới giáo dục Tiểu học theo Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT
Thứ Bảy, 24/03/2018 06:57
Lượt xem: 883
(Báo Tuyển Sinh) - Năm học 2014-2015, Bộ GD-ĐT có nhiều đột phá về đổi mới giáo dục Tiểu học. Từ 15-10-2014, Thông tư 30 của Bộ này có hiệu lực, theo đó các trường Tiểu học toàn quốc phải áp dụng hình thức nhận xt thay vì cho điểm học sinh như trước đây.

 

Trường Tiểu học Mỹ Hương, trường chuẩn Quốc gia tiêu biểu của ngành GD-ĐT Lương Tài.
 
 
Theo lý giải của Bộ GD-ĐT, quy định mới nhằm giảm áp lực điểm số cho học sinh và cả phụ huynh khi so sánh, đồng thời giúp học sinh phát triển tư duy, có khả năng tự đánh giá, tham gia đánh giá, tự học, tự điều chỉnh cách học và có ý thức rèn luyện để tiến bộ.

Quy định trên đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của dư luận, nhất là giáo viên Tiểu học. Bởi lẽ chiểu theo quy định trên cho thấy áp lực công việc với giáo viên rất lớn, rất vất vả và mất thời gian, đòi hỏi mỗi giáo viên phải rất tâm huyết mới hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong khi đó công việc chấm điểm truyền thống trước đây rất nhanh và đơn giản… Tuy nhiên sau hơn 1 tháng có hiệu lực, quy định của Bộ GD-ĐT đã đi vào nền nếp, mặc dù các quy định đổi mới giáo dục Tiểu học còn phải bàn nhiều nhưng việc không chấm điểm học sinh Tiểu học cũng đã tạo ra những hiệu ứng tích cực nhất định.

Ông Vương Bá Chính, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT Bắc Ninh) cho biết, do nắm rõ Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT nên không chờ đến ngày 15-10 mà ngay từ đầu năm học Sở đã yêu cầu các trường Tiểu học của tỉnh không chấm điểm học sinh Tiểu học. Sở dĩ ngành triển khai sớm vấn đề này vì muốn kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kiến nghị đề xuất của các trường Tiểu học trước quy định mới để có hướng chỉ đạo đúng đắn phù hợp.

Vẫn liên quan đến đổi mới giáo dục Tiểu học, tháng 11-2014 Bộ GD-ĐT ra Chỉ thị chấn chỉnh dạy thêm, học thêm và hướng dẫn cụ thể học sinh Tiểu học tham gia các hoạt động giao lưu, sân chơi trí tuệ… Trên cơ sở các quy định mới, cuối tháng 11-2014, Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã hiện thực hóa bằng những quy định cụ thể, yêu cầu các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc.

Theo đó các trường Tiểu học phải tiếp tục tuyên truyền giải thích để nhân dân, nhất là phụ huynh học sinh nắm rõ các quy định về việc cấm dạy thêm học thêm và đổi mới đánh giá học sinh theo Thông tư 30 của Bộ GD-ĐT nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Tổ chức cho giáo viên ký cam kết không dạy thêm trong và ngoài trường Tiểu học. 


Hiện Bắc Ninh có hệ thống trường Tiểu học đồng bộ và hiện đại bậc nhất toàn quốc với 152/153 trường chuẩn mức 1 trong đó 63 trường đạt chuẩn mức 2, với hệ thống đó cơ bản học sinh Tiểu học Bắc Ninh được học 2 buổi/ngày. Đây là điều kiện thuận lợi triển khai đổi mới hiệu quả giáo dục Tiểu học, tiền đề quan trọng thực hiện cấm dạy thêm học thêm trong và ngoài trường Tiểu học. Cụ thể Sở GD-ĐT quy định rõ các trường và lớp dạy 2 buổi/ngày (10 buổi/tuần) phải hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung bài học ngay tại lớp, chỉ được giao bài về nhà cho học sinh khi cần thiết, hoặc đó là những bài học ứng dụng liên quan đến các hoạt động tại gia đình và cộng đồng. Sở GD-ĐT cũng đề nghị các trường dạy 10 buổi/tuần khuyến khích học sinh sau khi tan học để sách vở đồ dùng học tập tại lớp học.

Đối với những trường, lớp dạy học 1 buổi/ngày thì số bài tập giao về nhà tối đa bằng số lượng bài tập hoàn thành ngay tại lớp của những trường, lớp học 2 buổi/ngày. Trọng tâm bài tập giao có nội dung củng cố kiến thức và rèn các kỹ năng sáng tạo cho học sinh.

Năm học 2014-2015, Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng sẽ thực hiện nghiêm việc không tổ chức thi giao lưu học sinh giỏi cấp Tiểu học như thường niên, chỉ khuyến khích học sinh thi nói giỏi tiếng Anh để rèn kỹ năng nói cho học sinh. Đối với cuộc thi giải Toán và Olimpic tiếng Anh qua Internet, các trường chỉ khuyến khích học sinh tự nguyện tham gia các vòng tự luyện để thi cấp trường. Không được thành lập đội tuyển và cũng không tổ chức thi từ cấp huyện trở lên. Cuộc thi viết chữ đẹp cũng thay bằng hình thức chọn từ các bài viết chữ đẹp hàng tháng của học sinh để gửi dự thi …

Để thực hiện tốt cam kết trên, Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết sẽ chỉ đạo và trực tiếp tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra và sẽ xử lý nghiêm các trường và những giáo viên trực tiếp liên quan vi phạm quy định trên, nhằm từng bước đưa lộ trình đổi mới giáo dục Tiểu học của Bộ GD-ĐT vào nền nếp tại địa phương.

 
Theo Bacninh online
Bạn cần đăng nhập để bình luận bằng hình thức này
Click vào đây để đăng nhập.
Không có comment nào!
Video được xem nhiều nhất

Đại học Dược tuyển sinh 2016

Xem thêm video deo tại thư viện video
WGzNLUmuDOY video2479
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có gì mới?

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website của chúng tôi có tiện ích cho bạn không?Giới thiệu về Báo tuyển sinh

Báo Tuyển Sinh” cổng thông tin Giáo dục, Thông tin tuyển sinh đại học 2015 trong và ngoài nước. Báo Tuyển sinh ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn học sinh, thanh niên và người lao động, phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm  một nơi học tập, làm việc  tốt nhất. Với mục đích đó, website cung cấp thông tin tuyển sinh của tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc bao gồm cả hệ đào tạo chuyên nghiệp và hệ đào tạo nghề. Báo tuyển sinh cũng cung cấp chuyên trang thông tin giáo dục trong và ngoài nước, nhằm mang đến những thông tin nhanh nhất, quan trong nhất đến với độc giả. 


BÁO TUYỂN SINH
TRANG TIN THÔNG TIN GIÁO DỤC - TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP- DU HỌC - VIỆC LÀM  TRỰC TUYẾN
Tòa soạn: Phòng 203 nhà B2 Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Liên
Đường dây nóng: 04 668 39 668
Email: baotuyensinh@gmail.com - Website: www.baotuyensinh.vn
Hiện đang chạy thử nghiệm chờ cấp phép.